Thủ tục sang tên đổi biển khi mua bán xe cũ

  Đăng vào lúc 10:47 30/05/2023
  Đổi biển sang tên thành công

  Bạn đang có ý định mua hoặc bán một chiếc xe hơi cũ tại Việt Nam? Trước khi tiến hành giao dịch, hãy tìm hiểu về những thủ tục cần có để đảm bảo quyền lợi của bạn và đảm bảo việc mua bán được diễn ra một cách trơn tru. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn các thủ tục quan trọng khi mua bán xe cũ, hay chính là việc sang tên và đổi biển xe ô tô cũ.

  I. Phân biệt các trường hợp sang tên đổi biển xe ô tô cũ

  Thủ tục sang tên đổi biển xe ô tô là một quá trình cần thiết khi chuyển quyền sở hữu xe từ người này sang người khác. Tuy nhiên, quy trình này có thể khác nhau tùy thuộc vào hai trường hợp: khác tỉnh và cùng tỉnh. Trên thực tế, thủ tục sang tên đổi biển xe ô tô cùng tỉnh đơn giản hơn so với thủ tục khác tỉnh, do không yêu cầu rút hồ sơ gốc của xe. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa hai trường hợp này và các bước cần thiết để hoàn thành thủ tục.

   

  Sang tên xe ô tô cũ cùng tỉnh

  Sang tên xe ô tô cũ khác tỉnh

  • Làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng.
  • Nộp lệ phí trước bạ.
  • Sang tên, đổi chủ xe ô tô.
  • Đăng kiểm và làm lại sổ đăng kiểm (nếu cần).
  • Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô.
  • Nộp lệ phí trước bạ.
  • Rút hồ sơ gốc của xe.
  • Chuẩn bị giấy tờ để rút hồ sơ gốc của xe.
  • Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký xe mới.
  • Đăng kiểm và làm lại sổ đăng kiểm (nếu cần).

   

   

  Trong trường hợp cùng tỉnh, thủ tục sang tên đổi biển xe ô tô thực hiện qua 4 bước đơn giản, bao gồm làm hợp đồng, nộp lệ phí trước bạ, sang tên, và đăng kiểm (nếu cần).

  Trong trường hợp khác tỉnh, thủ tục sang tên đổi biển xe ô tô phức tạp hơn. Bước rút hồ sơ gốc của xe được chia thành 2 bước nhỏ: chuẩn bị giấy tờ để rút hồ sơ gốc và nhận lại hồ sơ gốc của xe. Sau đó, cần nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Cuối cùng, thực hiện đăng kiểm và làm lại sổ đăng kiểm (nếu cần).

  Thủ tục cần có khi mua bán xe cũ

  Dưới đây là quy trình cụ thể để thực hiện sang tên đổi biển với 2 trường hợp cùng tỉnh và khác tỉnh

   

  II. Thủ tục sang tên xe ô tô cùng tỉnh:

  Thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh được thực hiện qua các bước đơn giản như sau:

  Bước 1: Làm hợp đồng mua bán xe ô tô và công chứng

  Đầu tiên, bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận và làm hợp đồng mua bán xe ô tô, ký kết sau đó mang hợp đồng ra phòng công chứng để xác thực. Bản hợp đồng sẽ được sao chép ra làm 3 bản, mỗi bên giữ một bản.

  Các giấy tờ cần thiết khi thực hiện mua bán xe ô tô cũ

  Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

  Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô, chủ xe cần chuẩn bị thêm giấy tờ xe và mang các loại giấy tờ này đến Chi cục thuế địa phương nơi bạn sinh sống để nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ bằng 2% giá trị xe tại thời điểm bán.

  Bước 3: Sang tên, đổi chủ xe ô tô  

  Đây là bước cuối cùng trong thủ tục sang tên đổi xe ô tô cùng tỉnh. Đầu tiên, chủ xe cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe
  • Giấy khai đăng ký xe
  • Chứng minh hoặc căn cước công dân hoặc hộ khẩu
  • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng xe ô tô (đã công chứng)
  • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ
  • Giấy khai sang tên, di chuyển xe

  Sau khi xem xét hồ sơ, phòng cảnh sát giao thông sẽ gửi giấy hẹn chủ xe lên nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, biển số xe vẫn được giữ nguyên (đối với biển 5 số).

  Việc đăng kiểm và làm lại sổ đăng kiểm có thể đợi đến thời hạn được ghi trong sổ đăng kiểm cũ.

  Quy trình đổi biển sang tên khi mua xe hơi cũ

  Bước 4: Đăng kiểm

  Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, chủ xe mới tiến hành mang xe đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để kiểm định ATKT&BVMT (an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) để được cấp giấy Chứng nhận ATKT&BVMT mới (Nếu có nhu cầu)

  Như vậy lái xe chủ phương tiện đã hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô.

   

  III. Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh 

  Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh thì phức tạp hơn một chút do phải rút hồ sơ gốc của xe để chuyển sang phòng cảnh sát giao thông của một tỉnh khác để dễ quản lý phương tiện. Cụ thể thủ tục sang tên xe ô tô như sau:

  Bước 1: Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

  Bước đầu tiên trong thủ tục sang tên xe ô tô là làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô. Hai bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận giá cả, khuyến mãi, ưu đãi và nếu cả hai bên đều đồng ý thì sẽ tiến hành làm hợp đồng mua bán xe ô tô và mang đi công chứng để xác thực (phí công chứng sẽ được tính dựa theo % giá xe được bán trong hợp đồng).

   

  Hợp đồng công chứng mua bán xe ô tô sẽ được sao chép ra thành 3 bản mỗi bên giữ một bản. Bước này xem như việc mua bán xe ô tô đã hoàn tất.

  Hoàn thiện thủ tục đổi biển sang tên

  Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ

  Nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan thuế là bước tiếp theo trong thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh. Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô, bạn mang giấy tờ đến cơ quan thuế địa phương nơi bạn sinh sống để thực hiện nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ sẽ được tính theo 2% giá trị xe ở thời điểm hiện tại. 

   

  Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

  Bước tiếp theo trong thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh là rút hồ sơ gốc của xe. Tuy nhiên, bước này được chia thành 2 bước nhỏ như sau:

  1. Chuẩn bị giấy tờ để rút hồ sơ gốc của xe

  Chủ xe ô tô muốn rút hồ sơ gốc của xe tại phòng CSGT nơi đã đăng ký trước đó cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu có sẵn)
  • Giấy chứng nhận đăng ký xe
  • Giấy chứng nhận biển số xe
  • Hợp đồng mua bán xe ô tô đã được công chứng
  • Chứng minh hoặc căn cước công dân
  • Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ

  Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, chúng ta sẽ nộp lên cơ quan có thẩm quyền là phòng cảnh sát giao thông.

     2. Nhận lại hồ sơ gốc của xe 

  Sau khi đã nộp đầy đủ giấy tờ, chứng từ và các giấy tờ liên quan, chủ xe căn cứ vào giấy hẹn để lên rút lại hồ sơ gốc của xe.

   

  Bước 4: Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký xe mới

  Sau khi hoàn tất các bước trên thì thủ tục sang tên xe ô tô cơ bản cũng đã hoàn thành. Bước tiếp theo, bạn mang tất cả giấy tờ trên đến phòng cảnh sát giao thông tại địa phương, nơi mình sinh sống để sang tên xe ô tô, ngoài các giấy tờ trên, khi đi bạn cần mang thêm các loại giấy tờ sau:

  • Chứng minh hoặc căn cước công dân
  • Sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua

  Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lên nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe mới, thủ tục đến đây xem như hoàn tất.

  Mua xe hơi cũ

  Bước 5: Kiểm định

   Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, chủ xe mới tiến hành mang xe đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để kiểm định ATKT&BVMT để được cấp giấy Chứng nhận ATKT&BVMT mới (Nếu có nhu cầu).

   

  Theo quy định hiện hành, phương tiện khi chuyển vùng chỉ phải làm thủ tục chuyển vùng đăng ký, đổi biển số xe theo mã của địa phương chuyển đến (thủ tục làm tại cơ quan cấp đăng ký), còn không phải thực hiện thủ tục liên quan hồ sơ đăng kiểm. Phương tiện không phải đăng kiểm lại và được tham gia giao thông theo thời hạn trên giấy chứng nhận, tem kiểm định đã được cấp trước đó.

   

  Sau khi chuyển vùng đăng ký, khi xe đến đăng kiểm lần tiếp theo tại bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc, đơn vị tiếp nhận đăng kiểm có trách nhiệm cập nhật các thông tin mới về phương tiện (biển số xe, chủ phương tiện…) và gửi về trung tâm cấp đăng kiểm lần đầu để cập nhật vào hồ sơ gốc.

   

  —-----

  Lưu ý rằng quy trình sang tên và đổi biển xe ô tô có thể thay đổi tùy theo quy định của từng tỉnh/thành phố. Để đảm bảo mua bán xe cũ được thực hiện đúng quy trình, bạn nên tra cứu thông tin chi tiết và liên hệ với cơ quan quản lý đăng ký xe tại địa phương của mình.

   

  Nếu bạn đang có nhu cầu mua bán xe ô tô cũ, hãy ghé thăm nền tảng mua bán xe ô tô cũ của Vucar. Với sự tuyển chọn kỹ lưỡng, Vucar cam kết cung cấp cho bạn những chiếc xe chất lượng với giá trị tốt nhất.

   

  Hơn nữa, sau khi mua xe, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn trong quá trình làm các thủ tục sang tên đổi biển xe ô tô. Bạn sẽ không cần lo lắng về việc tìm hiểu quy trình phức tạp hay tốn thời gian đi lại. Chúng tôi sẽ đảm nhiệm toàn bộ công việc để bạn có thể tiết kiệm thời gian và tận hưởng trọn vẹn niềm vui sở hữu một chiếc xe ô tô mới.

   

  Hãy truy cập nền tảng mua bán xe ô tô cũ của VUCAR ngay hôm nay để khám phá danh sách các xe chất lượng: https://www.vucar.vn/vi/

   

  Tìm hiểu thêm về các bài viết cùng chủ đề tại đây:

  > 3 lỗi phổ biến người mua xe hơi cũ cần tránh

  > Vucar ra mắt trang mua bán xe cũ tích hợp AI

  > Đánh giá xe: Toyota Fortuner 2.7V 2019 - Bền bỉ, đáng tin cậy, và tiện nghi cao

  > Đánh giá xe: Toyota Camry 2.5Q - Sự lựa chọn hoàn hảo cho xe hơi cũ

  Bạn đang tìm mua ô tô cũ?

  Bạn đang tìm mua ô tô cũ tại địa chỉ uy tín? Hãy liên hệ với Vucar ngay để nhận được hỗ trợ

  Bạn có thể liên hệ Vucar qua các kênh:

  1800 646 896

  Vucar Zalo

  Vucar Fanpage


  hoặc


  Để lại thông tin và Vucar sẽ nhanh chóng liên hệ bạn.

  Mua xe giờ vàng giá giảm ngỡ ngàngMua xe giờ vàng giá giảm ngỡ ngàng

  Bài viết liên quan

  Dịch vụ

  Mua xe

  FAQ

  Chính sách

  Chính sách bảo mật thông tin cá nhân

  Cơ chế giải quyết tranh chấp, khiếu nại

  Quy chế hoạt động

  CÔNG TY CP VUCAR

  Vucar được thành lập với mục tiêu chuyển đổi hóa ngành công nghiệp ô tô đã qua sử dụng tại Việt Nam. Chúng tôi với nỗ lực đơn giản hóa quy trình mua và bán ô tô đã qua sử dụng, sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua xe tuyệt vời cùng với mức giá cạnh tranh. Bên cạnh đó, các thủ tục mua và bán sẽ được tự động hoá và tiết kiệm thời gian của các bên giao dịch.

  Mã số thuế: 0317215558 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 23/3/2022

  Địa chỉ: 17N5 MEGA RUBY RESIDENCE, đường Võ Chí Công, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Số điện thoại: 1800 646 896

  Email: [email protected]

  Người đại diện theo pháp luật: VŨ BẢO LONG – Tổng Giám đốc

  © 2023 Copyright VUCAR